Cart empty

Knowledge & FAQ

ผิวสวยรับฝนพร่ำ

 

ผิวสวยรับฝนพร่ำ  

ตัวการทำผิวเสียที่มาพร้อมหน้าฝน 

เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องเรามาดูกันว่าอะไรบ้างคือตัวการที่ทำให้ผิวเสียยามหน้าฝน

1. รังสียูวี : แม้อากาศจะไม่ได้ร้อนมากนัก แต่นั่นไม่ได้แปลว่าจะไม่มีรังสี UV หรือรังสีอัลตราไวโอเลตนะคะ  หน้าฝนสาว ๆ จะไม่รู้สึกร้อนแบบโดนแดดแผดเผา แต่จะเป็นความร้อนอบอ้าวผสมกับความชื้น ซึ่งสภาพอากาศแบบนี้นี่แหละค่ะตัวสะสมรังสี UV ของแท้ โดยเจ้ารังสี UV นี้จะไปกระตุ้นให้รูขุมขนอักเสบ ส่งผลให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากจนอุดตันกลายเป็นเม็ดสิว หากปล่อยเอาไว้สิวอุตันธรรมดาก็อาจลุกลามกลายเป็นสิวอักเสบได้ค่ะ

2. ความชื้น : สภาพอากาศชื้น ๆ ในฤดูฝนนั้น เอื้อต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่มีชื่อว่า P. acnes ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้มีเม็ดสิวผุดขึ้นบนใบหน้า ยิ่งบวกกับเหงื่อ เชื้อโรคและฝุ่นละอองสะสม ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสการเกิดสิวได้มากขึ้นค่ะ

3. มลภาวะ : อย่างที่สาว ๆ ทราบกันดีว่า น้ำฝนนั้นอาจปนเปื้อนไปด้วยเชื้อโรค ฝุ่นละอองและสารเคมีนานาชนิด อีกทั้งยังมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ดังนั้นหากสาวๆ ต้องเปียกฝนเมื่อไร ผิวพรรณก็จะโดยทำร้ายโดยไม่รู้ตัวเมื่อนั้น

5 เคล็ดลับผิวดีช่วงหน้าฝน 

เมื่อได้ทราบกันแล้วว่าแค่ความชื้นและน้ำฝนนั้นส่งผลเสียต่อผิวขนาดไหน รู้อย่างนี้แล้วเรามารู้จักวิธีง่ายๆ ในการดูแลผิวหน้าให้สวยใสตลอดช่วงฤดูฝนกันค่ะ

1. ล้างหน้าทันทีหลังเผชิญสายฝน 

ยิ่งในบริเวณใจกลางเมืองที่มีควันพิษและมลภาวะสะสมมาก ๆ น้ำฝนก็ยิ่งปนเปื้อนสิ่งสกปรกและเป็นตัวการที่ทำให้เกิดสิวผิวอักเสบได้ ดังนั้นหากสาว ๆ คนไหนต้องตากฝนจนเปียกโชกหรือแม้แต่โดนเม็ดฝนหรือละอองฝนเพียงเล็กน้อย ก็ต้องรีบอาบน้ำล้างหน้าทำความสะอาดผิวทันทีที่ทำได้ และหากสระผมด้วยก็จะดีมากค่ะ โดยสาวๆ ควรใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดอ่อนโยนและหลีกเลี่ยงการขัดถูหน้าแรง ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวระคายเคืองด้วยนะคะ

2. ทาครีมกันแดดแม้ในช่วงหน้าฝน

เนื่องจากรังสี UV นั้นมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง ไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นอย่างไร ดังนั้นครีมกันแดดจึงเป็นไอเท็มสำคัญที่สาวๆ ต้องมีคู่กายตลอดทุกฤดู และต้องเลือกที่สามารถป้องกันได้ทั้งรังสี UVA และ UVB โดยทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านประมาณ 15 นาทีทุกวัน และในหน้าฝนแบบนี้ก็ควรเลือกเป็นแบบเนื้อบางเบาที่สามารถกันน้ำได้ด้วยนะคะ เพื่อให้เนื้อครีมติดทนบนผิวหน้าตลอดวันโดยไม่รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ

3. เช็ดหน้าด้วยคลีนซิ่งก่อนล้างหน้า

อากาศร้อน ๆ ชื้น ๆ จะส่งผลให้ผิวหน้าดูมันและหมองคล้ำได้ง่าย เพราะมีไขมันและคราบเหงื่อสะสมอยู่มากเป็นพิเศษ ดังนั้นก่อนจะล้างหน้าด้วยโฟมหรือสบู่ ควรขจัดคราบเหล่านี้ออกไปก่อนด้วยการใช้สำลีชุบคลีนซิ่งเช็ดเบาๆ บนใบหน้า เพื่อการทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างหมดจดล้ำลึกมากขึ้น

4. เช็ดโทนเนอร์ซ้ำตอกย้ำความสะอาด

 หลังจากอาบน้ำล้างหน้าเรียบร้อยแล้ว สาวๆ ก็ควรเช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์ ก่อนที่จะทามอยซ์เจอไรเซอร์บำรุงผิวด้วยนะคะ เพื่อเป็นการทำความสะอาดรูขุมขนอย่างล้ำลึก ขจัดสิ่งตกค้างอันเป็นสาเหตุของสิวอุดตัน ให้ผิวหน้ารู้สึกสะอาดสดชื่นมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการกระชับรูขุมขน ปรับสภาพผิวหน้าให้พร้อมสำหรับการบำรุงด้วยเซรั่มและครีมในขั้นต่อไปค่ะ

5. ดูแลตัวเองด้วยต้องสวยจากภายใน

 นอกจากจะบำรุงผิวและปกป้องผิวจากแสงแดดแล้ว สาวๆ ก็ยังต้องดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองให้ดี ด้วยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำ ดื่มน้ำบ่อยๆ และเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อย่างผัก ผลไม้ ธัญพืช เพราะการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเท่านั้นแหละค่ะที่จะทำให้สาวๆ มีผิวที่สวยกระจ่างใสได้อย่างแท้จริง

เพียงปฏิบัติตามวิธีง่ายๆ เหล่านี้เป็นประจำ ทั้งสายฝน ความชื้น และรังสี UV ก็ไม่สามารถทำร้ายผิวของเราได้อีกต่อไป แค่นี้สาวๆ ก็สามารถเดินอวดผิวสวยกระจ่างใสได้ตลอดช่วงฤดูฝนแล้วนะคะ

 

ผู้เขียน : ทีมงาน De's Formula