Cart empty

Knowledge & FAQ

เคล็ดลับ ‘ผมสวย’ ช่วงหน้าฝน

 

 

 

ช่วงนี้ฝนตกแทบทุกวันเลย ทำเอาผมเปียกปอน แถมอากาศชื้นๆ แบบนี้ผมลีบแบนไม่เป็นทรง สระผมบ่อยผมก็แห้งแตกปลาย หน้าฝนนี่ดูแลเส้นผมยากจริงๆ เลย แต่สาวๆ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ  De’s Formula มีเคล็ดลับการดูแลผมในช่วงหน้าฝนมาฝากค่ะ

1. เลือกทรงผมให้เหมาะ 

ควรเลือกทรงผมให้เหมาะกับหน้าฝน เช่น รวบหางม้า  ถักเปียแบบต่างๆ  หรือมัดผม เป็นต้น โดยทรงผมเหล่านี้เป็นสไตล์ทรงผมที่มีการรวบมัด ซึ่งจะช่วยเก็บผมให้ยังอยู่ทรง ลดปัญหาผมชี้ฟู กระเซอะกระเซิง หรือดูลีบแบน เมื่อโดนน้ำฝน

2. เช็ดผมให้แห้งเมื่อโดนฝน

หลังจากโดนฝนเส้นผมจะเปียกและเกิดการอับชื้น ดังนั้นทุกครั้งที่โดนฝนจะต้องเช็ดผมให้แห้งทุกครั้ง โดยช่วงนี้แนะนำให้เตรียมผ้าเช็ดหน้าหรือผ้าขนหนูผืนเล็กๆ ติดตัวไว้จะดีที่สุดค่ะ

3. สระผมให้เร็วที่สุด

เมื่อเส้นผมเจอกับน้ำฝนควรรีบสระผมให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะในน้ำฝน (โดยเฉพาะในกรุงเทพและเมืองใหญ่) มักมีสิ่งเจือปนและสิ่งสกปรกจากมลพิษต่างๆ มากมาย ซึ่งอาจตกค้างอยู่บนเส้นผมและหนังศีรษะ หากทิ้งไว้นานอาจจะทำให้มีความชื้นสะสม เกิดอาการระคายเคือง และเป็นต้นเหตุของการเกิดรังแคและผมร่วงได้

4. เลือกใช้แชมพูสูตรอ่อน

การสระผมบ่อยๆ ในช่วงหน้าฝน อาจทำให้เส้นผมแห้งกระด้างได้ง่าย ฉะนั้นควรเลือกใช้แชมพูสูตรจากธรรมชาติหรือแชมพูสูตรอ่อนๆ เช่น Hair Detoxifying Shampoo (แฮร์ดีท็อกซิฟายอิ่ง แชมพู) แชมพูสูตรอ่อนนี้จะช่วยให้เส้นผมและหนังศีรษะสะอาดหมดจด สดชื่น ไร้กลิ่นอับชื้น โดยไม่ต้องหวั่นว่าการสระผมบ่อยๆ จะเป็นการทำร้ายเส้นผมสวยๆ อีกต่อไป

5. เป่าและเช็ดผมให้แห้งเสมอ

หลังจากสระผมเสร็จไม่ควรปล่อยให้ผมเปียกชื้นตลอดทั้งคืน ควรเช็ดและเป่าผมให้แห้งทุกครั้ง แต่ไม่ควรเป่าผมด้วยลมร้อนและไม่ควรหวีผมในขณะที่ผมเปียกทันที หลังจากนั้นควรบำรุงผมด้วยครีมนวดผมไม่ต้องล้างออก อย่าง Leave On Hair Serum (ลีฟ ออน แฮร์ เซรั่ม)  ช่วยบำรุงและปรับสภาพเส้นผมทันทีหลังใช้ เพื่อให้ความชุ่มชื้น นุ่มลื่น หวีง่าย ไม่พันกัน

6. บำรุงผมเป็นประจำ

เส้นผมจะต้องเจอกับความอับชื้นและสิ่งสกปรกที่มาพร้อมกับสภาพอากาศช่วงหน้าฝนมากมาย ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผมเสียและอ่อนแอได้ง่าย ฉะนั้นเราจึงควรบำรุงผมโดยการหมักผมด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ  เช่น น้ำมันมะพร้าว มะกรูด เป็นต้น

7. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน

ในช่วงหน้าฝนควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน อาทิ แว๊กส์ เจล เนื่องจากความชื้นอาจทำให้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ตกค้างและสะสมบนเส้นผมและหนังศีรษะมากเกินไป อาจส่งผลทำให้เกิดรังแค เชื้อราและอาการคัน หรือระคายเคืองได้ ควรใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมเนื้อบางเบา เช่น Silky Hair Coat (ซิลค์กี้ แฮร์โคด)

 

ง่ายๆ แค่นี้สาวๆ De’s Formula ก็จะมีเส้นผมและหนังศีรษะสุขภาพดี  เส้นผมนุ่มสลวย ไม่แห้งชี้ฟู ไม่ลีบแบนอีกต่อไปตลอดช่วงหน้าฝนนี้ค่ะ 

 

+++++++++++++++++++++++++++++++