Cart empty

Knowledge & FAQ

"ผื่นแพ้จากเครื่องสำอาง"

     โดยปกติแล้วในชีวิตประจำวัน เรามีโอกาสใช้สารเคมีสัมผัสกับร่างกายในรูปแบบเครื่องสำอางชนิดต่างๆ ได้แก่ สบู่, โฟมอาบน้ำ, ครีมบำรุงผิว, ยาสีฟัน, ครีมกันแดด, แชมพูสระผม-ครีมนวดผม, น้ำยาย้อมผม-น้ำยาดัดผม และผลิตภัณ์กำจัดกลิ่นตัว ซึ่งปัญหาผื่นแพ้จากเครื่องสำอางที่พบได้บ่อยที่สุด คือ การแพ้น้ำหอม, แอลกอฮอล์, กรดผลไม้ และสารเคมีที่ผสมอยู่ในยาย้อมผม(Paraphenylenediamine) โดยตำแหน่งที่พบบ่อยที่สุดคือ ใบหน้า ริมฝีปาก ตา หู เป็นการอักเสบของผิวหนัง ทำให้เกิดผื่นแพ้จากการสัมผัสสารเหล่านี้

Read more...

"สาเหตุของปัญหาผม"

     "ผม" หมายถึง เส้นผมที่อยู่บนหนังศีรษะ นอกจากจะทำหน้าที่หลักในการปกป้องหนังศีรษะไม่ให้สูญเสียความร้อนมากเกินไป และป้องกันรังสีความร้อนจากแสงแดดแล้ว เส้นผมยังมีบทบาทสำคัญที่ช่วยทำให้ใบหน้าเราดูดี เพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเราเอง และมีส่วนเสริมให้บุคลิกเราดีอีกด้วย แชมพูที่ท่านใช้อยู่เป็นประจำ คือสิ่งใกล้ตัวท่านที่ถูกมองข้ามและเป็นปัจจัยที่สำคัญปัจจัยหนึ่ง ที่ทำให้เกิดปัญหาผม เนื่องจากสารทำความสะอาดที่ผสมอยู่ในแชมพูหลายๆ ยี่ห้อ จะใช้สารที่ชื่อว่า

Read more...

"สารสกัดจากธรรมชาติ กับ สารเคมี"

     หลายท่านคงเคยได้ยินประโยคข้อความโฆษณาที่ว่า “เครื่องสำอาง ผลิตจากสารสกัดธรรมชาติ 100%” หรือ “ปลอดภัยจากสารเคมี” หรือ “ปราศจากสารเคมี ไม่ทำให้เกิดการแพ้” และหลายท่าน ได้มีโอกาสใช้เครื่องสำอางดังกล่าวด้วยแล้ว โดยการตัดสินใจจากการรับรู้ข้อมูลที่อ้างว่า สารธรรมชาติดีกว่าสารเคมี เพราะสารสกัดธรรมชาติปลอดภัยกว่า และไม่ทำให้เกิดการแพ้

Read more...

"การดูแลผิวพรรณในช่วงหน้าหนาว"

     สวัสดีครับ ฉบับนี้จะขอพูดถึงการดูแลผิวในฤดูหนาว ซึ่งปกติแล้วฤดูหนาวในบ้านเราจะเริ่มต้นในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนจนถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ แต่ในปีนี้ได้มีการพยากรณ์ว่าจะหนาวเร็วกว่า หนาวมากกว่าและหนาวนานกว่าอาจหนาวนานถืงเดือนมีนาคมเลย ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากปรากฏการณ์ลานินญ่า ในฤดูหนาวสภาพอากาศจะเย็นและแห้งมีความชื้นน้อย ร่างกายของเราจะปรับตัวโดยต้องการน้ำน้อยลงและขับน้ำออกทางปัสสาวะเป็นส่วนใหญ่ และปัจจัยจากสภาพอากาศนี้จะมีผลกระทบต่อผิวพรรณคือผิวจะแห้งง่าย ผิวลอกออกเป็นขุย มีอาการคัน และเกิดริ้วรอยได้ง่ายสาเหตุดังกล่าวเกิดจากการขาดความสมดุลทั้งน้ำและน้ำมันของผิว

Read more...

"กฎหมายสำหรับเครื่องสำอางฉบับใหม่กับการคุ้มครองผู้บริโภค"

     สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เตรียมใช้กฎหมายใหม่บังคับให้เครื่องสำอางทุกชนิดต้องจดแจ้งต่อ อย. ก่อนผลิตหรืฮนำเข้า

Read more...